Rượu Sochu Nhật Bản độc đáo đón Tết dịp cuối năm - J-E Mart

Rượu Sochu Nhật Bản độc đáo đón Tết dịp cuối năm

Rượu Sochu Nhật Bản độc đáo đón Tết dịp cuối năm

Nhắc đến rượu Sochu hẳn là nhiều người sẽ nghĩ ngay đến rượu Sochu của Hàn Quốc. Thực tế, rượu soju mới đích thức của Hàn Quốc và Shochu lại là loại rượu của Nhật. Đây là 2 từ gần âm nên rất có thể nhiều người sẽ nhầm lẫn. Về nguồn gốc thực tế cũng chưa xác minh thực sự là sochu có phải là cách nấu rượu của Hàn Quốc được lưu truyền sang Nhật hay không. Nhưng sự thật là với truyền thống 600 năm, Rượu Shochu Nhật Bản cũng đã tích lũy cho mình một hương vị độc đáo của riêng Nhật Bản. Một hương vị khiến bất cứ ai thưởng thức cũng thấy được sự khác biệt trong nó.

Đôi nét về rượu Shochu Nhật Bản

Rượu Shochu lần đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ thứ 15 ở các tỉnh phía Nam nước Nhật. Cho đến ngày nay thì hầu hết các vùng của Nhật Bản đều sản xuất loại rượu này. Trong những năm gần đây, rượu Shochu ngày càng được ưa chuộng rộng rãi, không chỉ ở nước Nhật mà còn được mang xuất khẩu đi khắp các nước châu Âu, châu Á.

Thông thường, Shochu có độ cồn khoảng 25% (thấp hơn Whisky và Vodka nhưng nặng hơn rượu vang và rượu sake).

Phân loại rượu Shochu

Có 3 loại shochu chính là:

Shochu làm từ gạo:
Loại gạo chính được sử dụng để làm rượu shochu là Japonica. Loại Shochu này được sản xuất ở nhiều nơi của Nhật Bản, nhưng nổi tiếng hơn cả là Shochu từ Kumamoto, Akita và Niigata. Đặc biệt, vùng đông nam Kumamoto sản xuất được một loại shochu rất nổi tiếng, có tên là Kuma shochu, đã được đăng ký bảo hộ về thương hiệu.

Shochu làm từ lúa mạch
Loại shochu này có nguồn gốc từ đảo Iki ở Nagasaki nhưng hiện nay được sản xuất nhiều nhất tại vùng Oita. Mãi tới những năm 1960, shochu lúa mạch mới trở nên phổ biến, khi các nhà máy xuất áp dụng công nghệ trao đổi ion hiện đại vào quá trình sản xuất.

Shochu làm từ khoai lang
Loại rượu này được sản xuất lần đầu tiên tại phía nam Kyushu từ thời kỳ Edo. Shochu làm từ khoai lang có một đặc điểm nổi bật là mùi thơm rõ nét. Gọi là Shochu khoai lang nhưng trước đây rất hiếm có loại shochu nào làm từ 100% khoai lang. Mãi đến năm 1997 thì loại shochu từ 100% khoai lang mới được sản xuất. Satsuma shochu của vùng Kagoshima ngon nổi tiếng và đã được bảo hộ thương hiệu.

Ngoài ra, còn một loại shochu khác làm từ soba. Shochu soba được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1973. Hiện nay loại rượu này chủ yếu được sản xuất tại vùng núi Miyazaki với đặc sản soba nổi tiếng.

Cách thưởng thức rượu Shochu

Có rất nhiều cách để thưởng thức rượu Shochu Nhật Bản tùy vào sở thích của từng người, nhưng phổ biến nhất là các cách sau đây:

Pha Shochu với nước lạnh
Đây là cách uống shochu phổ biến nhất và đặc biệt được ưa chuộng vào mùa nóng. Uống Shochu pha với nước lạnh sẽ mang lại cảm giác mát dịu sảng khoái. Hơn nữa với cách làm này hương thơm của rượu được lưu giữ gần như là nguyên vẹn.

Pha Shochu với nước nóng
Pha Shochu có nồng độ cồn 25% với nước nóng theo tỷ lệ 6:4 (6 phần Shochu và 4 phần nước) ta sẽ được Shochu 15%. Khi pha, ta cần rót nước vào cốc sứ trước sau đó mới rót Shochu vào. Nước nóng sẽ giúp khơi dậy vị ngọt cùng hương thơm hấp dẫn của rượu Shochu.

Uống Shochu với đá
Đây cũng là một cách uống Shochu Nhật Bản rất ngon. Trước khi uống, ta nên cho rượu vào tủ lạnh, tới khi uống thì dùng trực tiếp với đá lạnh. Uống Shochu lạnh giúp đem lại cảm giác mát mẻ dễ chịu.

Uống Shochu với nước trái cây
Ta cũng có thể pha rượu Shochu với các loại nước trái cây khác như chanh, dâu để tạo nên Cocktail Shochu. Loại này đặc biệt được ưa chuộng trong các bữa tiệc hay liên hoan. Shochu có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại đồ uống khác nhau nên ta có thể thỏa thích pha chế Cocktail Shochu với hương vị yêu thích.

Quý khách hàng quan tâm đến các dòng rượu Shochu vui lòng liên hệ Hotline 0948.15.8822 để được tư vấn chi tiết.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *