Táo đỏ Hàn Quốc có tác dụng gì? Tại sao táo đỏ sấy khô Hàn Quốc hút khách đến thế?
Táo đỏ Hàn Quốc nổi tiếng là loại trái cây mang hương vị thơm ngon không những thế còn cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người, chẳng hạn như trong việc bồi bổ cơ thể, nhuận phổi, dạ dày, và bồi bổ cơ thể. Để hiểu rõ về loại quả này, bạn hãy tham khảo bài viết hữu ích ngay dưới đây của JEMART nhé!
Đặc điểm chi tiết về Táo Đỏ Hàn Quốc:
Ngoài cái tên phổ biến là táo đỏ ra thì chúng còn được nhắc tới bằng một số cái tên khác, ví dụ như: mỹ táo, cam táo, táo tàu đỏ, táo tàu, hồng táo, đại táo,… nhằm giúp bạn dễ hình dung hơn về loại cây táo đỏ này thì cụ thể đây là loại cây:
– Dạng thân gỗ nhỏ, cao tầm dưới 10m
– Mỗi tán gồm có từ 7 – 8 hoa, mọc thành tán ở dưới kẽ lá, nở nhiều trong tháng 4 – 5, có màu xanh nhạt hoặc vàng
– Lá cây mọc so le nhau, cuống ngắn ~ 1cm, bên cạnh có gai
– Quả hình cầu hoặc hình trứng kích thước tầm ~ 32mm, khi chín chúng có màu đỏ sẫm ngược lại khi chưa chín có màu xanh nhạt hoặc màu nâu. Thường vào tháng 7 – 8 quả sẽ ra nhiều.
Đây là là loại quả có nguồn gốc từ Syria và Bắc Phi, và cũng từ đó di thực sang Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay tại Việt Nam, đã trồng thử nghiệm táo đỏ nhiều ở các tỉnh phía Bắc nhưng vẫn chưa cung cấp nhiều sản lượng, nước có nguồn dược liệu lớn nhất chính là Trung Quốc.
Dùng làm thuốc thì dùng quả táo đỏ chín đã được sấy hoặc phơi khô, hay cũng có thể tận dụng hạt và lá trong một vài trường hợp. Dược liệu này sau khi phơi khô thì có đặc điểm: nhăn nheo, hình chùy, cuối quả bị lõm vào, lớp vỏ quả mỏng, nhăn nhúm, bên trong quả có hạt với hai đầu nhọn kích thước khoảng 9 – 12mm, thịt hạt màu nâu nhạt.
Thời điểm thu hoạch thường rơi vào mùa thu và đây cũng được xem là thời điểm cho ra nhiều quả nhất, khi mà được thu hái xong thì táo đỏ sẽ được đem đi rửa sạch nhằm loại bỏ tất cả các lớp bụi, bẩn bám vào. Tiếp đó sẽ đem phơi hoặc sấy khô cho tới quả nhăn nheo, để bảo quản quả tránh bị ẩm mốc, mối mọt thì cần phải đựng trong lọ thủy tinh được đậy kín nắp, túi kín đồng thời tại nơi khô ráo và thoáng mát.
Tác dụng của Táo Đỏ Hàn Quốc tới người dùng là gì?
Dù là đứng dưới góc nhìn của y học hiện đại hay đông y, thì loại quả táo đỏ nổi tiếng như một siêu thực phẩm đem tới nhiều tác dụng tuyệt vời. Trước tiên, xét về mặt đông y táo đỏ có tính bình, vị ngọt và được quy vào những kinh là: Can – Tỳ – Vị – Thận – Tam – Phế. Mang công dụng: lợi tim phổi, bổ ích tùy vị, dưỡng huyết an thần, bổ máu,… Hơn nữa, còn chủ trị chữa những căn bệnh như: tim đập nhanh, khí huyết không đủ, phân loãng, ăn ít, mệt mỏi,…
Còn đối với trong y học hiện đại thì táo đỏ như thế nào? – thành phần có trong táo đỏ gồm có: vitamin C, protein, nhiều nước, các acid hữu cơ: gallic acid và malic acid,… nhất là hàm lượng vitamin C còn cao hơn so với quýt, cam, sơn tra, đào, nho, táo. Bên cạnh đó, cũng chứa thêm: chất thơm, axit hữu cơ, chất màu, muối khoáng, vitamin PP, vitamin nhóm B, vitamin A,… đặc biệt, hàm lượng sắt cứ ước tính 100g táo khô thì có chứa 1,7mg.
Những tác dụng của táo đỏ đối với người sử dụng:
– Tốt cho tim mạch: trong quả có chứa ít natri, kali nên giúp ổn định huyết áp cũng như thư giãn mạch máu, đồng thời còn chứa chất xơ và polyphenol giúp hòa tan cholesterol. Từ đó những dấu hiệu liên quan tới viêm trong và mảng bám thành mạch cũng giảm đi đáng kể, cho nên để trái tim của bạn thêm khỏe mạnh hơn, mỗi ngày hãy chăm sử dụng từ 2 – 3 quả nhé!
– Cải thiện giấc ngủ, tốt cho não bộ: phần hạt và thịt của táo đỏ có công dụng tăng chất lượng và thời gian ngủ ở chuột, hơn nữa trong loại quả này cũng chứa nhiều saponin nên có tác dụng cải thiện trí nhớ, an thần và giảm lo âu.
Kiểm soát tốt cân nặng: nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là loại quả đem lại tác dụng tương tự như các loại nước ép củ cải đường hay hạt chia nổi tiếng có đặc tính trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa. Trước bữa ăn 15 phút, nếu bạn ăn một quả táo sẽ giúp giảm đáng kể lượng calo, bởi hàm lượng chất xơ ở trong quả lớn thế nên góp phần tích cực vào việc chuyển hóa cholesterol và đường có trong thực phẩm.
– Phòng tránh tốt căn bệnh Alzheimer: trong lớp vỏ táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho não, từ đó chống lại những tác nhân có hại tới não.
– Tốt cho hệ tiêu hóa: với hàm lượng chất xơ khá cao, nên sẽ cải thiện tốt hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, lượng carbohydrate giúp tăng tốc độ di chuyển và làm mềm thức ăn, từ đó giúp giảm táo bón, nhuận tràng hơn. Thêm nữa, hoạt chất polysaccharide làm tăng cường sức khỏe của dạ dày và đường ruột đồng thời giảm nguy cơ bị tổn thương bởi chấn thương, vi khuẩn HP, loét gây ra.
– Hỗ trợ phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch: vì có chứa nhiều enzyme có ảnh hưởng tới chống oxy hóa mạnh nên sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, chống viêm. Vì thế, chúng có công dụng – giảm thiểu tốt việc viêm nhiễm cũng như ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh, đặc biệt là ung thư. Ngoài ra, một vài vitamin khác: A, B, C cùng với magie có tác dụng làm hệ thống miễn dịch của cơ thể thêm mạnh mẽ.
– Tốt cho hệ xương khớp: canxi và photpho sẽ giúp củng cố cho xương chắc khỏe đồng thời, cải thiện tốt tổng thể sức khỏe của hệ xương khớp.
– Mượt tóc, đẹp da: với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa nên khi sử dụng táo đỏ bạn sẽ cải thiện đáng kể nhiều vấn đề cho da ví dụ như: vết thâm, nám, sẹo, mụn hay giảm ngứa do chàm.
– Kháng khuẩn: vị thuốc có chứa hàm lượng flavonoid lớn vì vậy có tác dụng tốt trong chống vi khuẩn cực mạnh, đặc biệt lượng acid betulinic có khả năng chống lại những virus dẫn tới tình trạng bị cúm.
– Chống hen suyễn: nhờ táo đỏ giàu chất chống oxy hóa thế nên chúng còn giúp bảo vệ phổi tránh các tổn thương bởi quá trình oxy hóa gây nên. Ở trong vỏ táo đỏ, còn có chất quercetin flavonoid có tác dụng điều chỉnh hệ thống miễn dịch, cũng như giảm viêm, nên sẽ giảm đi bệnh hen suyễn cùng với phản ứng dị ứng. Theo nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người ăn nhiều táo với nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tỷ lệ thấp hơn, mỗi ngày nếu ăn 15% quả táo lớn sẽ giảm 10% nguy cơ mắc bệnh này.
Chưa kể, khi dùng bạn cũng có thể kết hợp táo đỏ cùng nhiều nguyên liệu khác nữa: gừng, quế, hoa cúc,.. nhất là nấm linh chi – thượng phẩm trường thọ, tính ôn, có vị đắng, với công dụng giảm stress, an thần, ngủ ngon giấc, giảm mỡ máu, thải độc gan, phục hồi chức năng gan. Vì vậy, khi kết hợp lại mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Chữa bệnh thì sử dụng Táo Đỏ Hàn Quốc như thế nào?
Táo đỏ thì có rất nhiều cách để bạn có thể sử dụng khi chữa bệnh, đơn giản và nhanh nhất ai cũng có thể làm ngay được đó chính là hàng ngày hãy ăn trực tiếp giống như những loại quả quen thuộc. Hiện nay, cũng có không ít người biến tấu theo nhiều món ăn, cách ăn đa dạng tùy theo sở thích và mục đích sử dụng, chẳng hạn như: rượu táo, giấm táo, siro táo, bánh, kẹo, món tráng miệng.
Nhung dùng táo đỏ trong mục đích chữa bệnh, thì cách tốt nhất và hiệu quả hơn cả là chế biến thành món ăn hoặc pha trà.
– Pha trà kết hợp cùng với táo đỏ
Việc pha kết hợp cùng những loại trà khác hay pha riêng thì đều giúp bạn ngủ sâu giấc, giảm căng thẳng và thư giãn hơn. Thêm vào đó, giúp tăng cường miễn dịch, đẹp da và hỗ trợ giảm cân.
– Trà táo đỏ cùng kỷ tử
Nguyên liệu: 5 trái kỷ tử, 2 quả táo
Cách thực hiện: kỷ tử và táo đỏ rửa với nước sạch, sau đó cắt táo thành lát. Bỏ kỷ tử và táo vào tách, đổ 200ml nước sôi vào và đậy nắp lại. Chỉ cần hãm trong tầm 10 phút thì có thể thưởng thức ngay.
– Trà táo đỏ cùng lê, quế, gừng
Nguyên liệu: 20g lê, 10g quế, 3 lát gừng, 4 quả táo
Cách thực hiện: đun 1 lít nước sôi, thái lát gừng và thả vào nồi, thái lát thêm một ít quế, lê để bỏ thêm. Sau đỏ từng miếng táo được thả vào, đun lửa nhỏ trong 4 giờ, tiếp đến bỏ bã rồi lọc lấy phần nước và từ từ thưởng thức, bạn cũng có thể thêm đường hoặc mật ong.
– Trà nấm linh chi táo đỏ
Nguyên liệu: 300ml nước, 7 quả táo, đường phèn, 15g cam thảo cắt lát, 30g nấm linh chi cũng thái lát mỏng
Cách thực hiện: cho táo, cam thảo, nấm linh chi vào ấm trà hoặc cốc, rót nước sôi và để trong 10 phút đậy nắp kín. Khi uống cũng có thể cho thêm đường, với công dụng của nấm linh chi không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn tăng hương vị thơm ngon cho món trà, uống mà không bị chán.
Táo đỏ được sử dụng vào các bài thuốc Đông Y chữa bệnh một cách phổ biến.
Chế biến món cháo hoặc canh cùng với táo đỏ
– Chè táo đỏ hầm cùng lá bạch quả và đậu xanh
Nguyên liệu: đường trắng, 600ml nước, 20g lá bạch quả tươi, 20g đậu xanh, 10 quả táo tươi hoặc khô
Cách thực hiện: ngâm đậu xanh và táo, lá bạch quả tươi đem giã rồi đun sôi và bỏ bã, lọc lấy nước. Nấu đậu xanh, táo tới khi đậu xanh nở bung.
– Cháo táo đỏ
Nguyên liệu: nước, 20g mộc nhĩ, 100g gạo nếp, 10 quả táo khô hoặc tươi
Cách thực hiện: gạo nếp ngâm và vo sạch, ngâm mộc nhĩ cho nở, ninh mộc nhĩ, gạo nếp, táo với nước cho đến khi nhừ, nếu thích có thêm đường vào ăn cùng.
– Chè dưỡng nhan
Nguyên liệu: 1 lít nước, đường phèn, hạt chia mỗi loại 20g, tuyết liên tử, long nhãn, nhựa đào, kỷ tử, tuyết yến, táo đỏ
Cách thực hiện: đun lên tất cả các nguyên liệu cho tới khi có độ đặc thì bạn hãy tắt bếp, nên dùng khi ấm.
Ngoài ra, chế biến táo đỏ bằng cách ngâm rượu cũng rất tuyệt vời, có thể sử dụng táo đỏ kết hợp cùng nấm linh chi, chỉ cần mỗi ngày dùng 2 lần với mỗi lần khoảng 50ml sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho cơ bắp, tăng cường sinh lực, bồi bổ nội tạng.
Táo Đỏ Hàn Quốc giá bao nhiêu 1kg?
Được biết hiện nay trên thị trường với nhiều địa điểm cung cấp mặt hàng sản phẩm nhập khẩu Hàn Quốc đều cung cấp táo đỏ cho khách hàng chọn mua, tuy nhiên cũng cần lưu ý khi chọn địa điểm mua táo đỏ Hàn Quốc, tránh mua phải loại táo đỏ Trung Quốc, chất lượng sẽ không thể đảm bảo được. Hoặc nếu bạn đang chưa biết điểm bán táo đỏ uy tín thì có thể đặt hàng trực tiếp tại JEMART với mức giá ưu đãi và đảm bảo chất lượng.
Một nguyên liệu dễ kiếm dễ mua mà còn có nhiều công dụng lợi hại cho sức khỏe con người, thật đơn giản, dễ dàng để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình bằng nhiều cách mà không lo bị chán cùng với táo đỏ.