Huyết áp cao là căn bệnh thường gặp nhất hiện nay, những mắc chứng bệnh này cần phải có một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học .Vậy huyết áp cao nên ăn gì? Kiêng gì?
Người bị cao huyết áp nên ăn nhiều thịt nạc, cá, dầu thực vật và rau xanh, củ, quả, đậu, hạt; hạn chế thực phẩm giàu cholesterol, quá mặn, quá ngọt, quá béo.
8 thực phẩm tốt giúp bạn Huyết áp cao nên ăn gì?
1. Các loại rau có màu xanh đậm
Trồng các loại rau có màu xanh đậm thì thành phần Kali rất cao giúp làm giảm nồng độ natri trong cơ thể. Lượng natri trong thận sẽ đi ra ngoài theo đường nước tiểu giúp huyết áp được cân bằng. Các loại rau như cần tây,rau chân vịt, rau diệp lục,.. có lượng Kali rất cao do đó bạn nên bổ sung chúng vào thực đơn cho người cao huyết áp. Các loại rau này có thể chế biến thành các món ăn hoặc xay lấy nước ép để uống đều rất tốt.
Một lưu ý là khi đi mua rau bạn nên mua rau còn tươi bên ngoài thay vì các loại rau đóng hộp. Vì các loại rau đóng hộp thường có lượng Kali thấp hơn và còn chứa một lượng nhỏ natri. Lượng nước không có rau tươi bạn nên chọn các loại rau đông lạnh chúng cũng hàm lượng kali khá cao.
2. Củ dền đỏ
Củ dền đỏ hay củ cải đường là một thực phẩm vàng giúp người bệnh hạ huyết áp nhanh,an toàn. Trong của củ dền có nitrat có tác dụng hạ huyết áp rất tốt cho người bị huyết áp cao lâu năm. Bạn nên bổ su củ dền vào trong các bữa ăn mỗi tuần 2 đến 3 lần. Màu sắc đặc trưng của củ dền là màu đỏ đẹp mắt nên có thể chế biến được nhiều món ăn, nước ép. Ngoài ra nước ép củ dền còn được nhuộm màu cho các món bánh rất ngon mắt.
3. Các thực phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua uống ,sữa chua ăn,.. có tác dụng bổ sung các khoáng chất, vitamin và canxi cần thiết .Những nhóm chất này có khả năng hỗ trợ làm giảm huyết áp, tốt cho đường tiêu hóa.
Khi lựa chọn các sản phẩm này bạn nên chú ý là hãy mua các sản phẩm từ sữa không chứa đường mình sẽ cho kết quả tốt hơn. Đặc biệt các loại sữa chua rất có ích cho mẹ bầu bị bệnh huyết áp cao.
4. Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc trong mọi căn bếp của các gia đình để giúp các món ăn thêm dậy mùi hơn. Không chỉ là một gia vị đơn thuần tỏi còn có tác dụng hạ mỡ máu và huyết áp rất nhanh. Nhiều người bị huyết áp cao đã nói rằng họ chỉ ăn 2 tép tỏi mỗi ngày mà bệnh tình của họ luôn ở mức ổn định. Đây cũng là một bài thuốc dân gian mà người xưa để lại chống lại chứng huyết áp cao.
5. Hoa quả
Hoa quả n thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người cung cấp vitamin chất xơ tốt cho đường tiêu hóa,làm đẹp da,phòng ngừa bệnh tật,.. một số loại hoa quả như chuối, dưa hấu, dưa bở,dứa và các loại quả mọng có khả năng làm giảm huyết áp hiệu quả không kém các thực phẩm khác. Hoa quả còn rất dễ ăn nên hàng ngày hãy ăn chúng sau bữa ăn và vào các bữa ăn phụ.
Huyết áp cao nên ăn gì?
6. Khoai tây, cà rốt
Khoai tây và cà rốt là thực phẩm mà người huyết áp nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn.Trong khoai tây có hàm lượng Kali cao không kém các loại rau xanh, giúp làm giảm nồng độ natri dẫn đến huyết áp giảm theo.Còn trong cà rốt giàu vitamin A hỗ trợ điều trị rối loạn lipid và hạ huyết áp. Vậy nên trong các bữa ăn hàng các hãy thêm chúng vào các món ăn cho người cao huyết áp.
>>> Xem thêm: Áp huyết bình thường là bao nhiêu?
Các thực phẩm người cao huyết áp nên tránh
Ngoài vấn đề huyết áp cao nên ăn gì? Thì các bạn cũng nên quan tâm đến các thực phẩm và người huyết áp cao nên tránh.
1. Nội tạng động vật
Các món ăn được chế biến từ nội tạng động vật luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, các loại nội tạng động vật nói chung thường chứa nhiều các chất có hại gây nên tăng huyết áp. Ngoài ra nội tạng động vật thường được chế biến không đúng cách lên còn tồn dư các vi khuẩn có hại.
2. Muối
Muối chính là Natri nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh huyết áp cao. Rất nhiều người thường có thói quen ăn mặn đó là lý do vì các bệnh liên quan đến huyết áp ngày một tăng. Vậy nên từ nay bạn nên giảm lượng muối trong các bữa ăn xuống Điều này giúp hạn chế và phòng ngừa bệnh huyết áp cao.
3. Đồ ăn cay nóng
Đồ ăn cay nóng có hại cho dạ dày và hệ phương hóa gây ra táo bón làm cho hệ tuần hoàn phải làm việc nhanh hơn. Điều này dẫn đến huyết áp tăng cao.
4. Rượu bia
Rượu bia nếu uống quá nhiều sẽ làm tim đập nhanh và huyết áp tăng cao.
5. Các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ thường chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây rối loạn mỡ máu, đồng thời làm huyết áp tăng cao mất kiểm soát.
Huyết áp cao nên ăn gì?
6. Đồ chiên rán
Đặc điểm của đồ ăn chiên rán chứa nhiều mỡ,chất béo là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì, làm lượng cholesterol tăng cao gây xơ vữa động mạch. Nó còn là tác nhân làm cho chỉ số huyết áp tăng cao.
7. Thịt gia cầm
Các loại thịt thịt gà thịt vịt đối với người bình thường nó rất tốt. Tuy nhiên, với các bệnh nhân cao huyết áp các chất dinh dưỡng có trong loại thịt này không phù hợp để sử dụng thường xuyên.
Trên đây là danh sách các thực phẩm nên ăn và không nên ăn cho người huyết áp cao. Hy vọng nó đỡ giúp bạn trả lời được câu hỏi huyết áp cao nên ăn gì?
>>> Xem ngay: Huyết áp cao nên ăn gì để ổn định sức khỏe?