Chúng ta biết những tác hại của bệnh huyết áp cao nên đã đề phòng tốt, nhưng nhiều người lại chưa coi trọng bệnh huyết áp thấp. Đây là lý do nhiều người vô tình bị ngất xỉu.
Theo thống kê của Bộ Y tế các chứng bệnh liên quan đến huyết áp thấp đang ngày một gia tăng theo từng năm. Những căn bệnh này luôn nằm trong top 10 các bệnh phổ biến nhất và số lượng người tử vong cũng ngày một cao. Chỉ số huyết áp là cơ sở quan trọng để xác định tình trạng sức khỏe nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó.
Người bệnh có chỉ sô bao nhiều thì bị huyết áp thấp?
Ở người bình thường, khỏe mạnh chỉ số huyết áp dao động quanh mức 120/80mmHg.Mặc dù vậy nó không phải lúc cũng ổn định quanh con số đó mà còn phải phụ thuộc vào các yếu tố như sự thay đổi của môi trường, trạng thái tinh thần ổn định hay vui ,buồn phẫn nộ, và kiểu đứng ngồi khác nhau cũng ảnh hưởng đến chỉ số này. Đối những người hay bị đầu, hoa mắt chóng mặt, lúc nào cũng mệt mỏi khó chịu, không muốn ăn, nghiêm trọng thì bị lịm đi,.. Hãy thử đo huyết áp nếu chỉ số là 90/60mmHg thì họ đã bị huyết áp bị thấp. Nếu tình trạng này còn tái diễn thì phải đi khám ngay để được tư vấn và điều trị đúng cách, không nên chờ đến lúc mà có thể cảm nhận quá khó chịu mới đi bệnh viện.
Để phòng tránh bệnh huyết áp thấp hãy thực hiện theo một số cách đơn giản như uống nhiều nước, ăn mặn hơn người thường, bổ sung cà phê vào món đồ uống hàng ngày, xây dựng chế độ ăn khoa học, trong các hoạt động hãy thật từ từ không nên quá vội vàng.Một biện pháp để làm tăng huyết áp nhanh là ăn nhiều củ cải đường và tắm với nước muối ấm trước khi đi ngủ.
Nhiều người thường quan niệm bệnh không nguy hiểm như huyết áp cao. Tuy nhiên đây là ý kiến chủ quan và hoàn toàn sai lầm, các biến chứng của căn bênh này nguy hiểm không kém áp huyết cao.Về lâu dài nếu như không được quan tâm, chữa trị kịp thời có thể dẫn đến đột quỵ thậm chí là tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng phát triển bệnh.
Vậy huyết áp thấp kiêng ăn gì?Nên ăn gì? Những biểu hiện của bệnh là gì? Để giải đáp các thắc mắc này hãy cùng đón đọc các thông tin dưới đây.
Triệu chứng của bệnh áp huyết thấp
Người được chuẩn đoán là huyết áp thấp khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Sau đây sẽ là một vài triệu chứng nhận biết :
- Cơ thể suy nhược, gầy gò, xanh xao.
- Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
- Thở gấp khi hoạt động nặng.
- Thường có cảm giác buồn nôn.
- Toát mồ hôi lạnh.
- Luôn cảm thấy khó chịu trong người, hay nổi cáu vô cớ.
- Nếu tình trạng nặng có thể dẫn đến ngất xỉu.
- Đột nhiên rụng tóc.
Nếu có những dấu hiệu bất thường này hãy đi khám ngay để được tư vấn, chữa trị sớm nhất có thể.
Chế độ ăn uống cho người áp huyết áp thấp
1. Uống đủ nước
Uống đủ nước giúp trung hòa máu làm khí huyết lưu thông dễ dàng hơn.Đặc biệt khi vừa thực hiện các hoạt động thể lực nặng nhọc, tiêu tốn một lượng lớn thì cần phải bổ sung nguy. Mỗi ngày bạn đảm bảo cơ thể được bổ sung ít nhất là 2 lít nước rất tốt cho các bà mẹ khi mang thai
2. Ăn làm nhiều bữa trong ngày
Người bị áp huyết thấp thường hay chán ăn nên thay vì chỉ tập trung vào 3 bữa chính, các hãy ăn làm nhiều bữa trong ngày có thể là từ 5 đến 6 bữa. Việc này nhằm bổ sung lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt,giúp cơ thể luôn có đủ năng lượng cho các hoạt động.
3. Hạn các thực phẩm giàu tinh bột
Các loại thực phẩm nhiều tinh bột như cơm ,bánh mì,ngô,khoai,sắn,.. nên hạn chế ăn với số lượng lớn. Ngoài ra trong khẩu phần ăn hàng ngày nên ưu tiên các loại rau củ quả và thịt gia cầm.Mỗi ngày bạn có thể uống một ly nước chanh mật ong sẽ giúp huyết áp ổn định hơn.
4. Ăn mặn hơn một chút
Ngược lại với cao huyết áp những người huyết áp thấp nên ăn mặn hơn người thường một chút. Muối giúp màng tế bào thẩm thấu Natri và ion Natri gián tiếp làm chỉ số huyết áp hạ xuống. Tuy nhiên, không nên quá dụng mà ăn quá nhiều muối khiến các cơ quan phải hoạt động nhiều gây phản tác dụng.
5. Sử dụng các thực phẩm làm tăng huyết áp
Một số đồ uống tốt cho người huyết áp thấp như cà phê, nước sâm,trà pha đặc.Ngoài ra các thực phẩm khác như các loại thịt đỏ, gan động vật chứa nhiều sắt, nho khô,các loại nấm,.. Đều rất tốt cho việc hạ huyết áp.
Ngoài ra bạn có thể xem thêm: Huyết áp cao -> Nguyên nhân, chế độ ăn uống và cách phòng chữa bệnh hiệu quả
Một số thực phẩm người huyết áp thấp nên tránh
1. Cà chua
Cà chua chứa nhiều các vitamin và lycopene có tác dụng tốt để hạ huyết áp nhưng đối với người huyết áp thấp, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ không tốt.
2 .Rượu bia
Rượu bia khi mới uống chúng làm tim đập nhanh huyết áp tăng cao nhưng sau một thời gian huyết áp đã từng rất nhanh.Do đó nên hạn chế rượu bia .
3. Sữa ong chúa
Trong thành phần của sữa ong chúa có chứa Insulin có tác dụng gì làm giãn động mạch vào giải quyết rất nhanh.
4. Củ cải đường
Củ cải đường thường được những người huyết áp cao sử dụng để hạ huyết áp nó có tác dụng nhanh sau một ngày.Tuy nhiên với những người huyết áp thấp thì tuyệt đối nên tránh sử dụng loại thực phẩm này .
5. Các loại thực phẩm có tính giãn mạch
Hạt hướng dương, táo mèo, tỏi,cà tím, dưa hấu,.. là các loại thực phẩm có tính giãn mạch ngoại vi có khả năng hạ huyết áp rất nhanh. Do đó cần hạn chế các loại thực phẩm này để tránh tụt huyết áp.
Ngoài ra khi mắc bênh huyết áp thấp ban cũng có thể sử dụng một số thực phẩm như: ăn trứng vịt lộn, ăn socola, ăn tỏi đen, ăn gừng,
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng với những chia sẻ các bạn đã hiểu thêm về những nguyên nhân và các phòng ngừa bệnh huyết áp thấp. Cảm ơn các bạn đã đọc Bài Viết của của chúng tôi. Hãy tham khảo thêm những thông tin kiến thức chăm sóc sức khỏe được cặp nhật thường xuyên nhé. Xin chân thành cảo ơn
>>> Xem ngay: Cách làm sữa chua đơn giản, siêu ngon ngay tại nhà