Cách tính chỉ số BMI chuẩn xác nhất cho từng đối tượng

Chỉ số BMI lâu nay được coi như một thước đo quan trọng để đánh giá tình trạng cân nặng của cơ thể và các vấn đề về sức khỏe liên quan. Nhưng thực chất chỉ số BMI là gì?Cách tính chỉ số BMI là như thế nào? Chỉ số BMI lý tưởng của từng đối tượng là bao nhiêu? Thì không phải ai cũng biết rõ.

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI hay còn gọi là chỉ số cơ thể, BMI được viết tắt của cụm Body Mass Index .Chỉ số này lần đầu được giới thiệu bởi nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet vào năm 1832.

Người ta thường dựa vào chỉ số BMI để đánh giá mức độ cân nặng của cơ thể từ đó đưa ra các khuyến cáo, giúp cải thiện tình trạng cân nặng. Ngoài ra cũng từ chỉ số này mà các chuyên gia Y tế có dự đoán được các nguy cơ bệnh lý sẽ gặp phải ở hiện tại hoặc trong tương lai như tim mạch,tiểu đường,ung thư và các căn thường khi thừa cân khác. Tuy có thể tính toán được chỉ số cân nặng của từng đối tượng nhưng nó vẫn còn nhược điểm là chưa xác định được lượng mỡ thừa bên trong cơ thể. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng bệnh tật sắp xảy đến.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

Cách tính chỉ số BMI

Cách tính chỉ số BMI hiện nay có nhiều công thức khác nhau, mỗi công thức đều những ưu và nhược điểm riêng phù hợp cho từng đối tượng.Sau đây là các công thức tính chỉ số BMI được sử dụng nhiều nhất .

1. Công thức Quetelet

Công thức Quetelet là công thức tính chỉ số BMI cơ bản nhất do nhà khoa học Qutelet đưa ra vào năm 1832. Cách tính này phù hợp với hầu hết mọi đối nam,nữ trưởng thành có độ tuổi từ 20 đến 65,ngoại trừ các trường như vận động viên thể thao, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và nuôi con bằng sữa.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

Công thức cụ thể như sau : BMI =Cân nặng (kg):(chiều cao ×chiều cao)

Đối với cách tính này ta cần quan tâm đến những điểm sau:

  • Nếu BMI <18 thì bạn thuộc tạng người gầy, nguy cơ mắc bệnh thấp.
  • Nếu BMI nằm trong khoảng 18,5-24,9 thì bạn thuộc tạng người trung bình, nguy cơ mắc bệnh cũng ở mức trung bình.
  • Nếu BMI nằm trong khoảng 25-29,9 thì bạn thuộc tạng người hơi béo, nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Nếu BMI nằm trong khoảng 30-34,9 thì bạn đang trong giai đoạn béo phì cấp 1 nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Nếu BMI nằm trong khoảng 35-39,9 thì bạn đang trong giai đoạn béo phì cấp 2 nguy cơ mắc bệnh cao .
  • Nếu BMI >40 thì bạn đang trong giai đoạn béo phì cấp 3 mức cực kỳ nguy hiểm .

2. Cách tính chỉ số BMI thông qua độ tuổi

Ngoài yếu tố chiều cao và cân nặng thì tuổi tác cũng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới thể trạng mỗi người .Vì mà người còn nghiên cứu ra một công thức tính khác có tên là Broca ,khắc phục được những nhược điểm mà công thức Quetelet còn thiếu. Cách tính như sau :

  • Với người dưới 40 tuổi : W=H – 110.
  • Với người trên 40 tuổi : W=H – 100.

Trong đó W là cân nặng tính theo kg,H là chiều cao tính theo mét của người cần tính chỉ số.Sau khi áp dụng công thức này xong ta đối chiếu cân nặng của mình với bảng so sánh chỉ BMI theo độ tuổi và chiều cao xem mình có nằm trong mức an toàn không.

3. Cách tính chỉ số BMI theo tỉ lệ vòng eo và hông

Nếu như cả công thức thức Quetelet và Broca chỉ tính được chỉ số cân nặng của toàn cơ thể mà vẫn chưa tính chi tiết các vùng mỡ thừa của vùng, thì hãy áp dụng cách tính tỉ lệ vòng eo và. Cách tính này rất thích hợp với những người tập thể hình giữ dáng, giúp theo dõi được so đo của các vùng cơ thể quan trọng.

cách tính chỉ số bmi

Cách tính như sau: BM=50+0,75×(H – 150) + (A – 20):4

Trong đó BM là cân nặng của cơ thể (kg),H là chiều cao (cm),A là số tuổi của người cần phải tính. Tỉ lệ lý tưởng cho nữ thường là 0,65 đến 0,85 còn với nam giới là 0,85.

Phần mềm tính chỉ số BMI

Với một số người thì việc tính toán, áp dụng những công thức tính chỉ số BMI có vẻ như hơi lằng nhằng và phức tạp. Vì vậy mà hiện nay có rất nhiều các ứng dụng để công việc này trở nên đơn giản hơn .Công việc của chúng ta ta chỉ là đo chiều cao và cân nặng sau đó nhập vào điện thoại, các ứng dụng này sẽ tự động tính toán và đưa ra kết quả ,so sánh với các bảng tiêu chuẩn để cảnh báo cho mọi người về tình trạng sức khỏe.

cách tính chỉ số bmi

Bạn vào đây nhé: http://mangbinhdinh.vn/data/code/body_mass_index.php

Các ứng dụng tính chỉ số BMI phổ biến nhất hiện nay là BMI Calculator, BMI & Body Fat Calculator và nhiều các ứng dụng khác nữa. Chúng ta có thể dễ dàng vào CH Play ,App Store hoặc Windows Store tải về máy và sử dụng ngay. Vậy là từ nay trở đi việc tính toán chỉ BMI không còn quá khó với tất cả mọi người nữa, chúng ta có thể tính toán nó ở mọi lúc mọi nơi.

Cân nặng có tính quyết định đến thể trạng của mỗi con người vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi để kịp thời ngăn các biến chứng có liên quan. Hy vọng với những cách tính chỉ số BMI mà bài viết vừa cung cấp sẽ phần nào giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe!

>>> Xem thêm: Review một số sản phẩm dầu tẩy trang Kose đang Hot hiện nay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0912 813 505(Zalo OA)
Inbox fanpage