Chỉ số chống nắng là gì? Những điều bạn cần biết

Chỉ số chống nắng là gì? Những điều bạn cần biết

Chỉ số chống nắng là điều mà mọi người mua kem chống nắng cùng quan tâm. Vậy chỉ số chống nắng là gì? Tại sao mọi người lại quan tâm chỉ số chống nắng thấp hay cao đến vậy? Cùng JEMART tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Chỉ số chống nắng là gì?

Chỉ số chống nắng là SPF (Sun Protection Factor). Đây là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB (Loại tia gây ra cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ da và hạ chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Có nghĩa là 1 kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong 150 phút, còn SPF 50 là 500 phút. Đó là cách tính trên lý thuyết. Thực tế khi ra ngoài môi trường, kem chống nắng còn bị trôi bởi mồ hôi, cọ xát quần áo, nước… Khiến sự hao hụt đi là tương đối nhiều.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

Các bạn xem kĩ các mức SPF. Riêng ở cột Very Fair (da rất sáng) thì với spf ở mức 50 trở đi, dù ở ngoài trời 5h cũng không vấn đề gì. Các cột khác sẽ xem tương tự.

UV – Ultraviolet được hiểu là tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời. Với khản năng bức xạ cao khi chiếu xuống bề mặt trái đất thường chỉ có tác động nhẹ. Song phơi nắng lâu ngày sẽ khiến da hấp thu tia UV nhiều hơn, gây những tổn hại nguy hiểm.

  • UVA (Ultraviolet A) là tia cực tím bước sóng A, thường có trong ánh nắng khiến da bị tác động, nhăn nheo, đen sạm và rất có hại.
  • UVB (Ultraviolet B) là tia cực tím bước sóng B. Có khả năng khiến bỏng da và hình thành nên tế bào ung thư sắc tố da nếu thường xuyên phơi nắng.

Thông thường chỉ số SPF sẽ kèm theo chú thích UVA và UVB. Nếu không được nhắc đến ta có thể tự hiểu kem chống nắng sẽ chỉ có khả năng chống UVB mà thôi.

Hiện nay đa phần các loại kem chống nắng đều có khả nắng chống tia UV kết hợp, cả UVA lẫn UVB.

Chỉ số chống nắng bao nhiêu thì tốt

Theo lý thuyết thì chỉ số chống nắng càng cao thì thời gian chống nắng càng nhiều. Tuy vậy, các sản phẩm thực tế lại chỉ dừng ở spf 50 tức 500 phút(gần 10 tiếng). Chỉ số chống nắng cao chưa chắc đã tốt và phù hợp cho da bạn nhất. Chỉ số chống nắng tối thiểu các nhà sản xuất đưa ra là spf15. Dựa trên các yếu tố về ngăn chặn các tia bức xạ UVA, UVB gây hại mà các hãng mỹ phẩm đưa ra các chỉ số phù hợp nhất.

Khả năng chống tia UVB cũng sẽ tương thích với độ tăng dần của SPF. Theo đó:

  • SPF 15 chống được 93% tia UVB.
  • SPF 30 chống 97% tia UVB.
  • SPF 50 chống 98% tia UVB.

Chỉ số chống nắng PA là gì? Nó có tác dụng thế nào.

Bạn đã bao giờ nhận thấy đánh giá PA +++ trong kem chống nắng cùng với mức SPF chưa. Một số người có thể đã bỏ qua trong khi, một số nhầm lẫn. SPF cho biết mức độ bảo vệ khỏi tia UVB trong khi PA chỉ mức độ bảo vệ khỏi tia UVA.

Chỉ số chống nắng PA là chỉ số chỉ mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA, tia gây hại cho da nhiều nhất.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

PA đơn giản có nghĩa là Lớp bảo vệ của tia UVA, được sử dụng để đo SPF của kem chống nắng. Bảng xếp hạng đo lường này của Nhật Bản hiện đang được sử dụng rộng rãi. Dựa trên chỉ số phản ứng Sắc tố tối màu (PPD) liên tục trong 2-4 giờ phơi nắng. Cấp độ bảo vệ của kem chống nắng thường được phân cấp là PA +, PA ++, PA +++. Với dấu cộng càng nhiều thì càng bảo vệ khỏi tia UVA.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Mỹ phẩm Nhật Bản, hệ số bảo vệ UVA cho từng loại PA được liệt kê dưới đây:

PA + có nghĩa là kem chống nắng có thể cung cấp khả năng chống tia UVA với hệ số Darking Pigment Darkment (PPD) từ hai đến bốn. Nó có thể cung cấp sự bảo vệ của bức xạ UV trung bình.

Kem chống nắng có nhãn PA ++ có thể bảo vệ vừa phải chống lại tia UVA với hệ số PPD trong khoảng từ bốn đến tám. Đó là lý tưởng cho cá nhân da bình thường tiếp xúc với bức xạ UV trung bình.

PA +++ được thiết kế cho da bình thường tiếp xúc với bức xạ UV rất mạnh. Nó cung cấp khả năng chống tia UVA tốt với hệ số PPD lớn hơn 8. Đây là loại chống tia UVA cao nhất hiện có.

Hi vọng các bạn đã hiểu được thêm nhiều điều có ích từ chỉ số chống nắng. Tia bức xạ chỉ có 2 loại nguy hiểm. UVA và UVB. Trong đó UVA là nguy hiểm trực diện nhất. Do vậy, chúng ta lại thấy thêm chỉ số chống nắng PA+++ giúp da bảo vệ tốt hơn dưới tia UVA.

JEMART hiện tại đang bán rất nhiều mẫu kem chống nắng nổi tiếng của Anessa, Kose, Biore, Rohto…

Quý khách muốn mua sản phẩm vui lòng liên hệ 0948.15.8822 – 098.111.3330 – 098.221.9690 (Zalo) hoặc ghé thăm cửa hàng tại 81B Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội .Hoặc inbox fanpage J-E Mart siêu thị hàng Nhật để được tư vấn nhanh nhất. Cảm ơn quý khách đã ghé thăm shop. Chúc quý khách ngày làm việc hiệu quả.

Tag:

chỉ số chống nắng
chỉ số spf
chỉ số spf và pa
chỉ số trên kem chống nắng
các chỉ số kem chống nắng
các chỉ số chống nắng
chỉ số spf của kem chống nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0912 813 505(Zalo OA)
Inbox fanpage