Công nghệ nano và những ứng dụng nổi bật của nó

Công nghệ nano là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về nó rồi phải không? Tuy nhiên không phải ai cũng biết công nghệ này là gì? Bài viết ngay sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về công nghệ này và những ứng dụng của nó để các bạn có thể biết công nghệ này có những lợi ích gì.

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano có tên tiếng anh là (nanotechnology), nó là ngành công nghệ có liên quan đến việc phân tích, thiết kế, chế tạo và ứng dụng cấu trúc cho các thiết bị và hệ thống bằng cách điều khiển kích thước, hình dáng theo quy trình nanomet.

công nghệ nano

 

Công nghệ này được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và là một công nghệ rất triển vọng ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai. Hiện tại nó đang được Đánh giá cao hơn các công nghệ khác, sạch và ít gây ô nhiễm.

Các ứng dụng công nghệ nano

Hiện nay công nghệ nano ở việt nam ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành quan trong nhắm tăng hiệu quả của quá trình sản xuất. Chúng được đầu tư kỹ lưỡng  và được kiểm tra chất lượng bài bản.

 1. Trong các đồ điện tử

công nghệ nano
Nói đến công nghệ nano, chắc bạn sẽ đến các dự án khoa học trong phòng thí nghiệm, và được tiến hành thí nghiệm bởi những giáo hàng đầu. Nhưng trong thực tế, có thể ngay lúc này bạn đang dùng một số sản phẩm có công nghệ nano. Các bộ vi sử lí đều được sản xuất từ những vật liệu nano mà trên thị trường khá phổ biến, các loại sản phẩm như bàn phím máy tính, chuột cũng đều được phủ một lớp kháng khuẩn nano.

Vai trò của công nghệ nano trong lĩnh vực điện tử là không hề nhỏ, nhất là đối với công nghệ năng lượng. Trong tương lai pin nano sẽ được cấu tạo giống với kiểu ống nanowhiskers. Với cấu trúc này sẽ làm cho các cực của pin có được bề mặt diện tích lớn hơn và giúp lưu trữ được năng lượng điện nhiều hơn. Và kích thước của pin sẽ ngày càng được thu bé lại.

 2. Ứng dụng trong may mặc

công nghệ nano

Bắt đầu từ những năm 2000, một trang mới mở ra cho ngành công nghiệp thời trang khi áp dụng công nghệ nano ỏ Việt Nam với một số loại vải đặc biệt.

Với ý tưởng khử hết mùi khó chịu và tiêu diệt vi khuẩn trong quần áo đã thành hiện thực khi sử dụng các hạt nano bạc. Các hạt nano bạc có khả năng tiêu diệt được các vi khuẩn và khử được hết mùi hôi ở trong quần áo một cách rất tốt.

 3. Công nghệ nano trong tự nhiên

công nghệ nano

Hiện nay chúng ta có thể tìm thấy công nghệ nano rất nhiều trong tự nhiên. Ví dụ như các nhà khoa học đã mô phỏng từ nhưng giọt nước lăn trên lá sen và đã ứng dụng công nghệ nano trên các loại vải khiến cho chúng không thấm nước và chống bụi bẩn.

Hoặc một ví dụ khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các ngón chân của loài tắc kè được bao phủ một lớp lông với kích thước siêu bé, giúp cho chúng có thể dính được vào những bề mặt rất mịn. Dựa theo đó các nhà khoa học đã tạo các miến đệm với lớp ống nano siêu nhỏ để giúp những người leo núi bám trên các vách đá được tốt hơn

Hiên nay xã hội rất phát triển, nhưng chúng ta còn đang học tập được rất nhiều điều ở tự nhiên. Mà quan trọng là trong công nghệ khoa học phát triển nên góp phần thúc đấy sự sống, chứ đừng hủy hoại thiên nhiên. Ngoài ra ứng dụng của nó còng được áp dụng trong y học, trong mỹ phẩm, nông nghiệp.

Mong rằng với các thông tin về ứng dụng công nghệ nano ở bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được công nghệ này có lợi ích như thế nào trong cuộc sống thường ngày ở xung quanh chúng ta.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng kem che khuyết điểm hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0948 15 8822(Zalo OA)
Inbox fanpage