Lịch sử rượu Sake và nghệ thuật uống rượu Nhật Bản

RƯỢU SAKE
Rượu sake vẫn được xem là một loại rượu gạo vì hương vị của chúng khá giống rượu gạo nhưng cách chế biến lại giống bia hơn là rượu.

1. Lịch sử của Sake

Không ai biết chắc chắn về nguồn gốc của rượu sake. Tuy nhiên, một vài nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng sake có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập đến Nhật Bản khi người Nhật bước vào giai đoạn trồng lúa (khoảng những năm 300 trước Công nguyên).
Sake xưa được làm theo cách khác hẳn cách làm rượu hiện đại ngày nay. Người Nhật (thời điểm xa xưa) đã nhai cơm, hạt kê và hạt dẻ rồi nhổ chúng vào một chiếc bình lớn. Loại rượu này đã được chế biến như vậy trong suốt nhiều thế kỷ. Quá trình này được thay thế bằng một phương pháp khác, khi con người phát hiện ra rằng men và enzyme nấm có thể thay thế cho nước bọt (một loại enzyme giúp các thành phần của rượu lên men).
Việc chế biến rượu sake tiếp tục được cải tiến qua nhiều thế kỷ.Thay đổi cuối cùng trong cách chế biến rượu diễn ra trong giai đoạn Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Kết quả là chúng ta có được cách sản xuất rượu hiện đại như ngày nay.
Do thiếu gạo, chính phủ Nhật đã đồng ý cho thêm cồn nguyên chất và đường glucose trộn cùng với gạo. Nhờ đó, sản lượng rượu thành phẩm cao gấp bốn lần so với cách chế biến truyền thống trước kia. Ngày nay, khoảng 90% rượu sa kê được làm theo phương pháp này và được bán với giá rẻ hơn, ở các chợ, cửa hàng và siêu thị. Thành phần duy nhất được cho thêm vào để làm tăng chất lượng của rượu thường là nước, đặc biệt là nước cứng (loại nước có nhiều muối vô cơ).

2. Phân loại rượu sake
Nếu chỉ uống sake ở các nhà hàng Nhật, có thể bạn sẽ không được thưởng thức loại sake ngon nhất. Ngoài loại rượu bình thường, sa kê còn có một loại nồng độ cồn tương đối nhẹ được gọi theo tiếng Nhật là “futsu – shu”, tương đương với rượu vang. Còn Tokutei meishoshu là một loại rượu sake đặc biệt, có độ cồn cao và khá ngon.
3. Cách uống sake
Rượu sa kê có thể uống lạnh bằng cách ướp với đá, uống nóng bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc uống ở nhiệt độ bình thường. Một số loại sa kê luôn được phục vụ nóng nhằm giấu đi những chất cặn có trong rượu.
Loại rượu này không thể để lâu. Rượu sa kê, đặc biệt là những loại có chất lượng cao, sẽ bắt đầu bị ô-xy hóa một cách nhanh chóng sau khi đã mở chai. Do đó, bạn chỉ có thể bảo quản lạnh chai rượu đã khui chỉ trong vòng hai ngày. Tuy nhiên, có thể sử dụng những chai rượu còn thừa này cho việc nấu nướng, chế biến món ăn.
4. Mùi vị của sake
Vị của sa kê tương tự như rượu gạo. Nếu để lâu ngày, sake có màu vàng nhạt và tỏa hương thơm. Để thưởng thức hương vị của sa kê, bạn phải biết cách uống loại rượu này: Đầu tiên, nhấp một ít rượu, để rượu tan trong lưỡi rồi miệng. Sau đó, hãy thở lên bằng mũi thật chậm. Cuối cùng là nuốt chúng xuống để cảm nhận hết toàn bộ hương vị của sa kê.

5. Cách kết hợp giữa sake và thực phẩm
Giống như rượu gạo, sake mang lại rất nhiều mùi vị khác lạ cho món ăn. Bạn nên thử sử dụng nhiều loại sa kê khác nhau trong chế biến thực phẩm để tìm ra mùi vị thích hợp và thơm ngon nhất. Cần bảo quản lạnh loại rượu này và chỉ dùng trong vòng vài tháng kể từ ngày mua.
—————————–
Sản phẩm hiện đang được bán tại J-E Mart – siêu thị chuyên đồ Nhật và Châu Âu với các sản phẩm nổi bật như Mỹ phẩm Nhật, thực phẩm chức năng Nhật Bản, sữa Meiji và sữa Morigana, bỉm Merries Nhật cùng nhiều mặt hàng tiêu dùng khác tại 81B Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội. J-E Mart luôn cam kết bán hàng Nhật & châu Âu chuẩn và chất lượng nhất tới tay người tiêu dùng. Sản phẩm của chúng tôi đảm bảo mức giá tốt cạnh tranh, cùng chính sách bán hàng linh hoạt chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách khi đến với J-E Mart.
Điện thoại liên hệ : 043.632.1989
Hotline : 0948 -15-88-22
Thư điện tử Email : [email protected]
Mở cửa (8:00 – 21:30)
Ship hàng:
Đơn hàng dưới 500k: Free ship bán kính 5km
Đơn hàng từ 500k – 2tr: Free ship nội thành Hà Nội
Đơn hàng trên 2tr: Free ship toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0912 813 505(Zalo OA)
Inbox fanpage