Ở Việt Nam thì mù tạt không được sử dụng nhiều khá đông người còn tỏ ra lạ lẫm với món ăn này vì vậy với bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi của khá nhiều bạn đó chính là mù tạt là gì?, Mù tạt có những loại nào? cách sử dụng và những công dụng hữu ích của loại gia vị này nhé!
Ngoài ớt ra thì khi nhắc đến loại thực phẩm có hương vị cay là người ta nghĩ ngay đến mù tạt. Ở nhiều nơi trên thế giới đây là một món được rất nhiều người yêu thích và là loại gia vị không thể thiếu và được sử dụng hằng ngày. Ngoài ra đây cũng là một loại gia vị rất tốt cho sức khoẻ con người đã được nhiều tổ chức y tế chứng minh
Mù tạt là gì? mù tạt có vị gì?
Mù tạt là một loại thực vật họ cải thuộc chi Brassica và Sinapis. Mù tạt được làm từ hạt của cây mù tạt nghiền ra sau đó trộn với nước cốt chanh, rượu, dấm,. . .và một số phụ gia khác để tạo thành gia vị. Tuỳ vào từng loại mà hương vị của mù tạt có thể là ngọt đến cay.
Các sản phẩm khác từ cây mù tạt có thể kể đến như : Dầu và tinh dầu mù tạt, khí mù tạt lá của cây mù tạt cũng có thể được sử dụng như thực phẩm ăn hằng ngày.
Một số loại mù tạt phổ biến
Mù tạt xanh (wasabi)
Là loại mù tạt đắt đỏ và nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó được chế biến từ loại cây thuộc họ cải loại cây này được sinh trưởng trên những thung lũng ngay sát những dòng suối nóng. Mù tạt xanh có ở rất nhiều nơi ở châu Á tuy nhiên ngon và nổi tiếng nhất vẫn là wasabi ở Nhật Bản. Mỗi cây wasabi cho thu hoạch củ sau 2 năm và mỗi nặng khoảng 300 gr. Giá bán vào khoảng 1,1 – 3,4 triệu VNĐ 1 kg.
Mù tạt vàng
Là loại mù tạt phổ biến ở Mỹ có màu vàng tươi như tinh bột nghệ. Có vị cay it hơn so với mù tạt xanh thường được sử dụng kèm với bánh mì xúc xích. Cũng như được sử dụng để nâu các loại súp.
Mù tạt trắng
Có xuất xứ từ các nước thuộc khu vực Bắc Phi Trung Đông hay ven Địa Trung Hải là loại cây mọc dại.
Mù tạt nâu
Hay còn được gọi là mù tạt Ấn Độ được tìm thấy ở chân của dãy Himalaya (mù tạt làm từ cải bẹ xanh). Đây là loại mù tạt được sử dụng nhiều nhất ở trên thế giới.Chiếm đến 90% sản lượng mù tạt được tiểu thụ toàn cầu.
>>> Tham khảo ngay: Cách trị khô môi nứt nẻ hiệu quả nhanh sau vài ngày
Mù tạt Meaux
Được chế biến từ hạt mù tạt đen đem ép sau đó trộn với dấm dùng cho các món nướng hay các món trộn ăn cùng với hải sản
Mù tạt Dijon
Mù tạt Dijon được dùng để có thể thay thế cho sốt trộn với các loại rau củ trái cây. loại mù tạt này được làm từ rượu vang trắng trộn với bột của hạt mù tạt bằng phương pháp đặc biệt
Mù tạt dạng bột
Mù tạt bột là bột của hạt mù tạt thô sau đó đem đi nghiền thành bột rồi sử dụng. Có vị rất cay và bảo quản được lâu và giữ được hương vị nguyên bản của mù tạt.
Wasabi ( mù tạt xanh)
Rất được ưa chuộng tại Việt Nam Mù tạt xanh thường được sử dụng là món ăn kèm với các loại thực phẩm tươi sống như gỏi để làm giảm bớt mùi tanh cho đồ ăn
Cách sử dụng mù tạt
Mù tạt xanh thường được sử dụng là món ăn kèm với các loại thức phẩm tươi sống như gỏi để làm giảm bớt mùi tanh cho đồ ăn.
Mù Tạt vàng thường được người châu Âu sử dung để ăn kèm với các loại thịt nướng. Hay sử dụng làm gia vị trong các mon ăn hằng ngày.
Công dụng của mù tạt
- Ngoài làm tăng vị ngon cho mon ăn mù tạt còn là loại gia vị rất tốt cho sức khoẻ nó chứa các hợp nhiênchất giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, giảm lượng cholesterol trong máu.
- Mù tạt chứa hàm lượng cao niacin, vitamin B3; có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol và bảo vệ cơ thể khỏi xơ vữa động mạch, điều hòa lưu thông máu, tránh cao huyết áp.
- Vì hạt của mù tạt có chứa lượng lớn magie và selenium nên có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát và kiểm chế các vấn đề về cảm lạnh, hen suyễn, viêm khớp dạng thấp
- Tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
- Mù tạt còn chứa lượng lớn các chất chống ô xi hoá do đó nó cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa.’
>>>> 5 cách khử mùi tủ lạnh đơn giản hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên
Với bài viết trên chúng tôi mong rằng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi mù tạt là gì? và cũng như có thể có những hiểu biết rõ hơn về loại gia vị bổ dưỡng này.