Tìm hiểu những nét độc đáo trong kiến trúc Nhật Bản

Nhật Bản luôn là một trong những nước được thế giới nể phục và kính trọng. Nhật Bản là một đất nước có nhiều nét độc đáo như con người, văn hóa, ẩm thực và cả kiến trúc. Hiện nay, kiến trúc Nhật Bản cũng đang là xu hướng được nhiều người áp dụng.

Nhật Bản luôn được biết đến với nền kinh tế phát triển, văn hóa đặc sắc, có nhiều danh lam thắng cảnh. Kiến trúc của đất nước mặt trời mọc được rất nhiều đất nước học tập.

Những căn nhà của người Nhật mang đậm phong cách kiến trúc Nhật Bản truyền thống. Nhật Bản rất đề cao những giá trị tự nhiên vì thế kiến trúc luôn mộc mạc, giản dị, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp sang trọng.

Từ những tấm chắn cửa, hành lang, góc phòng… Mỗi kiến trúc Nhật Bản lại mang một nét độc đáo riêng biệt.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

Khám phá kiến trúc Nhật Bản truyền thống

1. Tấm chắn cửa Shoji

Tấm chắn cửa Shoji được nhiều gia đình Nhật Bản ưa chuộng và sử dụng. Ngày nay vẫn có nhiều gia đình tấm chắn cửa này. Công dụng của tấm chắn cửa là ngăn cách giữa các phòng và bên trong với bên ngoài.

Tấm chắn cửa Shoji được làm từ bột gạo Shoji. Khung gỗ thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ. Không những có tác dụng ngăn cách giữa các phòng, mà còn là vật dụng trang trí.

Shoji vừa gọn gàng, tiết kiệm diện tích, giản dị nên được sử dụng làm cửa nhiều khu vực như cửa ra vào, cửa phòng ngủ, cửa nhà tắm…

Tấm chắn cửa Shoji là kiến trúc rất phù hợp với những gia đình có diện tích hẹp. Sử dụng Shoji sẽ giúp không gian nhà trở nên rộng rãi hơn.

Ngày nay, Shoji không những được sử dụng ở các nước Á đông mà còn được sử dụng ở cả các nước phương tây.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

2. Hành lang bên ngoài Engawa

Engawa là hành lang bên ngoài xung quanh căn nhà của Nhật Bản. Nhìn chung có thể thấy Engawa giống hiên nhà. Engawa là một yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc Nhật Bản. Engawa là nơi ngăn cách giữa tấm chắn cửa Shoji với khu vườn bên ngoài. Engawa là nơi vui chơi của các thành viên trong gia đình, những người già có thể ngồi uống trà, ngắm cảnh. Trẻ e có thể vui chơi tại đây.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

3. Góc phòng Tokonoma

Tokonoma đều có trong các căn nhà Nhật Bản truyền thống. Tokonoma được thiết kế cao hơn mặt sàn một khoảng nhất định. Và là nơi sáng nhất trong phòng khách. Tại Tokonoma, chủ nhà thường đặt những vật phẩm lưu niệm, đồ trang trí đẹp, những bức tranh Shodo, Ikebana… Vào những ngày lễ đặc biệt, Tokonoma còn được đặt những vật phẩm mang ý nghĩa linh thiêng.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

4. Sảnh vào nhà chính Genkan

Genkan là từ dùng chỉ lối ra vào của căn nhà. Genkan được thiết kế một khoảng diện tích có bậc tam cấp để giày dép. (Tuy nhiên ngày nay người ta thường sử dụng các tủ đựng giày). Genkan được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong kiến trúc Việt Nam.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

5. Zabuton và Chabudai

Khi xem những kiến trúc Nhật Bản hoặc những bộ phim Nhật Bản thì ta có thể thấy quen thuộc với Zabuton và Chabuidai. Chabudai là chiếc bàn thấp dùng để bày ấm uống trà hoặc bày mâm cơm. Zabuton là chiếc đệm gối mỏng được dùng làm ghế ngồi. Chabudai và Zabuton không chỉ sử dụng trong các căn nhà mà còn được sử dụng nhiều trong các quán ăn nhỏ đến các nhà hàng lớn sang trọng.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

6. Sân vườn

Người Nhật Bản rất yêu thích thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường. Vì vậy trong kiến trúc Nhật Bản, sân vườn ngoài trời cũng rất được coi trọng. Sân vườn của người Nhật Bản thường được trồng nhiều cây xanh lớn và đặt những hòn đá, viên sỏi được sắp xếp cẩn thận. Và những tiểu cảnh, non bộ, hồ cá. Ngoài ra còn có những tảng đá lớn tượng trưng cho ý chí kiên cường của người Nhật Bản.

mời quý khách ghé thăm jemart.com.vn để mua sản phẩm chính hãng

Trên đây là những nét kiến trúc Nhật Bản mang đậm nét truyền thống. Hy vọng giúp bạn nắm bắt thêm được nhiều thông tin về kiến trúc Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0912 813 505(Zalo OA)
Inbox fanpage