fbpx

Cách nấu thịt đông chân giò với măng ngon đúng hương vị

Thịt đông món ăn rất quen thuộc không thể thiếu trên mâm cơm của người miền Bắc vào mỗi dịp tết đến xuân về. Nếu như ngày trước tao chỉ có thể thưởng thức món ăn này vào dịp cuối năm khi thời tiết bắt đầu se lạnh,thì giờ đây món thịt đông được làm quanh năm. Cách nấu thịt đông về cơ bản cũng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, thực hiện đúng các bước thì mới cho ra được thành phẩm ngon.

Vậy hãy cùng chúng tôi bỏ túi 2 phương pháp nấu thịt đông ngon nhất đúng chuẩn của người miền Bắc. Các bạn hãy cùng thực hiện với chúng tôi nhé!

Cách nấu thịt đông chân giò

Chân giò rầ rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất là  dành cho các bà  mẹ đang cho con bú. Ngoài ra nó còn đươc chết biến thành nhiều các món ăn ngon. Vậy với nguyên liệu này thì cách nấu thịt đông như thế nào để ngon nhất đúng chuẩn hương vị?

cách nấu thịt đông mùa hè của người miền Bắc

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 cái chân giò (nên chọn chân trước sẽ nhiều thịt và ngon hơn).
  • 200g bì lợn.
  • 2 củ hành khô.
  • 5 cái nấm hương.
  • Một vài miếng mộc nhĩ ( tùy vào sở thích của từng người).
  • 1 củ cà rốt.
  • 2 thìa cà phê nước mắm.
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu xay.
  • 1 tai heo

2. Các bước thực hiện

Bước 1:Thịt chân giò làm sạch lông sau thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Bì lợn cũng làm sạch lông thái miếng vừa bằng miếng thịt chân giò.

Bước 3:Đảo thịt chân giò và bì lợn với nhau vào tô lớn, ướp thịt với 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu .Chú ý với món thịt đông bạn nên ướp quá mặn thì sẽ ngon hơn. Sau khi ướp gia vị ta đảo đều rồi đợi khoảng nửa tiếng để thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào nước ấm cho nở ra, rửa sạch rồi thái nhỏ bằng đầu ngón tay hoặc với nấm hương ta có thể để nguyên cho đẹp.

Bước 5:Bắt đầu đặt nồi lên bếp ,cho tầm 2 đến 3 thìa dầu ăn ,băm hành đợi dầu nóng thì cho vào nồi phi thơm.

Bước 6: Khi hành đã được phi thơm ta cho thịt chân giò và bì lợn vào xào cho săn lại ,tiếp theo là cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều.

Bước 7: Khi thịt chân giò, bì lợn, nấm hương, mộc nhĩ chín đều và có mùi thơm hãy đổ thêm nước cho ngập các nguyên liệu, đậy vung lại, thỉnh thoảng ta lại mở vung hớt bọt để nước thịt đông có màu trong. Cứ đun như vậy cho đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

Bước 8: Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa xếp xung quanh đáy bát hoặc khay để đổ thịt đông.

Bước 9: Múc thịt đông ra bát, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông lại. Nếu như là những ngày mùa thời tiết lạnh thì ta không cần bỏ thịt vào tủ ,chỉ cần để bên ngoài thịt vẫn đông lại được, khi ăn ta nên cho thêm tiêu xay lên chốc và ăn kèm với dưa góp sẽ ngon 

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm: Cách kẻ lông mày đẹp và tự nhiên nhất giúp các chị em luôn tự tin

Cách nấu thịt đông với măng khô

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn ba chỉ hoặc thịt vai 1 kg
  • 200g măng khô.
  • 15 đến 20 quả trứng cút (có thể thay thế trứng cút bằng trứng gà hoặc trứng vịt tùy vào sở thích của từng người).
  • 4 đến 5 củ hành khô
  • 3 quả chanh.
  • Các loại gia vị như mì chính, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn,..
  • Cà rốt 1 củ.

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm măng khô trong nước lạnh khoảng 1 ngày cho măng mềm và nở hết ra. Sau khi măng đã nở hết ta cho vào luộc chừng 15 phút rồi lại ngâm vào nước lạnh, tiếp tục luộc măng và ngâm măng cho đến khi măng hết đen có màu trắng.

Bước 2: Sơ chế măng xong ta cắt thành các miếng vuông hoặc tước nhỏ bằng các đầu ngón tay cho vừa ăn.

Bước 3: Luộc trứng cút rồi bóc vỏ.

Bước 4: Thịt lợn làm sạch lông, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.

Bước 5: Bỏ thịt vào tô lớn và bắt đầu ướp gia vị, cho lần lượt muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hành băm nhỏ hạt tiêu xay vào thịt rồi đảo đều rồi chờ khoảng 20 đến 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.

Bước 6:Đặt nồi lên bếp ,cho vài thìa dầu vào nồi, khi dầu sôi cho thịt vào xào săn lại. Lúc thịt săn lại hãy đổ thêm nước rồi đậy nắp nồi đun dưới lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm, thỉnh thoảng hãy với bọt để nước thịt trong hơn.Tiếp tục cho trứng cút và măng khô vào chung với thịt ,chú ý trong quá trình đun thịt không nên đảo mạnh dễ làm nát thịt.

Bước 7: Tỉa cà rốt xếp đều quanh đáy bát rồi Múc thịt đông ra bát. Nếu Thời tiết nóng ta cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh còn nếu trời lạnh tao chỉ cần bỏ trong chạn là thịt sẽ tự đông lại.

Bước 8: Nhẹ nhàng đổ thịt ra đĩa ,có thể rải thêm chút tiêu ,trang trí thêm vài cọng hành, rau thơm cho đẹp mắt. Khi thưởng thức hãy ăn kèm với các loại salad rau quả cho bớt ngán.

Với 2 cách nấu thịt đông vừa giới thiệu các bạn nếu thích hãy thay thế thịt lợn bằng thịt gà, thịt ngan,thịt vịt hoặc cho tai lợn để làm tăng độ giòn.Các bước thực hiện vẫn tương tự.

Trên đây là những cách nấu thịt đông đơn giản nhất. Hy vọng với những bước nấu thịt đông chúng tôi giới thiệu đã phần nào giúp ích cho công việc bếp núc của các bạn. Chúc các bạn sẽ thực hiện nấu được món thịt đông ngon đúng chuẩn của người miền Bắc.

>>>> Xem thêm: Cách làm mặt thon gọn khi trang điểm cho bạn gái luôn tự tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *